Xanthan Gum là một chất có nguồn gốc tự nhiên và được sử dụng khá phổ biến hiện nay đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm. Để hiểu thêm nhiều thông tin về loại hoạt chất này thì bạn cần phải tìm hiểu về khái niệm, công dụng và ứng dụng của nó một cách chi tiết hơn. Hãy cùng bài viết dưới đây Tìm hiểu về xanthan gum (chất tạo đặc, tạo gel) an toàn này nhé.
Mặc dù được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhưng chắc hẳn nhiều người không tránh khỏi những băn khoăn rằng Xanthan Gum là chất gì và nó có thực sự an toàn hay không để sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu từng khái niệm một để có cái nhìn cụ thể và tường tận hơn nhé
Xanthan Gum là chất gì?
Xanthan Gum là một chất tự nhiên được tạo thành từ men của đường glucose hoặc đường sucrose và do vi khuẩn Xanthomonas campestris đảm nhận. Công thức của Xanthan Gum là C35H49O29. Nó là một chất làm đặc và dùng rộng rãi trong sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm.
Trong sản xuất thực phẩm, Xanthan Gum là chất tạo nhũ hóa và tạo đặc, được sử dụng với liều lượng khuyến nghị là 0.05% – 0.1%. Nó là một hoạt chất lành tính, không gây độc hại cho người sử dụng và ở nhóm thành phần nguy hiểm thấp. Xanthan Gum là một chất giữ ẩm rất tốt, giúp bảo quản các loại hạt, trái cây và giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn.
Trong sản xuất mỹ phẩm, nó là chất làm đặc tự nhiên trong kem đánh răng, sữa tắm, kem dưỡng da và trong sản xuất dầu gội nó giúp làm giảm độ nhớt và giảm xơ. Liều lượng sử dụng khuyến nghị là 0.1% – 2%.
Trong sản xuất dược phẩm, Xanthan Gum là một thành phần giúp làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol ở người tiểu đường, sản xuất thuốc nhuận tràng.
Cơ chế hình thành và hoạt động của Xanthan Gum
Xanthan Gum được sản xuất bằng công nghệ sinh học từ chuỗi mắc xích monosaccharite. Nó tồn tại ở dạng bột mịn, không có mùi vị và được hình thành trong quá trình lên men của vi khuẩn với đường bắp. Sau đó được sấy khô và tán thành bột trắng mịn.
Xanthan Gum là một chất giúp tạo độ nhớt, độ dày, làm đặc và tạo tính ổn định của sản phẩm do đó khi chất này được ngậm đủ nước là có thể phá vỡ cấu trúc của nó bằng cách đun nóng và có thể thêm vào các thành phần khác.
Công dụng của Xanthan Gum trong sản xuất hiện nay
Trong ngành sản xuất mỹ phẩm
- Chất này được sử dụng nhiều trong các mỹ phẩm handmade
- Nhờ tính chất tạo độ nhớt nên sử dụng Xanthan Gum sẽ giúp gia tăng sự kết dính của các sản phẩm dạng lỏng
- Xanthan Gum giúp ổn định giọt nước, tạo ra kết cấu mong muốn hoặc tính cô đặc của sản phẩm để làm ra nhiều loại kem khác nhau trên thị trường.
- Trong thành phần của kem đánh răng không thể thiếu Xanthan Gum bởi nó chính là chất kết dính giúp sản phẩm có được dang kem đặc, ngoài ra nó giúp ngăn chặn sự tấn công của axit thực phẩm tới da miệng, bảo vệ da, giúp da khỏe mạnh
- Các sản phẩm mỹ phẩm thường sử dụng Xanthan Gum để tăng khả năng cấp ẩm và dưỡng da an toàn, giúp làn da người dùng luôn mịn màng, tươi trẻ và không bị sạm hay bong tróc
Tác dụng đối với sức khỏe của Xanthan Gum
- Xanthan Gum giúp làm giảm đường trong cơ thể, hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường. Chất này tạo sự kết dính giữa các dung dịch của ruột non và dạ dày thành một dạng gel, giảm đường đi vào máu
- Sử dụng Xanthan Gum giúp giảm cholesterol trong máu sau một thời gian sử dụng
- Sản phẩm chứa Xanthan Gum sẽ giúp tăng khả năng di chuyển của nước vào đường ruột giúp làm mềm chất thải và đào thải ra ngoài cơ thể dễ hơn nên nó thường sử dụng trong các sản phẩm hỗ trợ vấn đề về tiêu hóa.
- Xanthan Gum giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn cản sự phát triển của các khối u, tế bào ung thư, giảm các bệnh về xương khớp.
Chất Xanthan Gum mang đến rất nhiều lợi ích nhưng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đối tượng không được sử dụng thành phần chứa chất này gồm:
- Phụ nữ đang có thai, cho con bú cần phải được sự đồng ý của bác sĩ
- Người có tiền sử dị ứng với Xanthan Gum
- Người mắc bệnh rối loạn hoặc loại bệnh nào khác
Hi vọng với một vài chia sẻ trên đây về tìm hiểu về Xanthan Gum (chất tạo đặc, tạo gel) sẽ giúp cung cấp thêm vài thông tin hữu ích cho mọi người tham khảo.