Sáp ong vàng là gì? Có những công dụng gì?

Sáp ong vàng là sản phẩm tự nhiên được tạo ra từ sáp do ong hoang dã hoặc ong nuôi chăn sản xuất. Đây là một loại sáp tự nhiên có màu vàng nhạt đến nâu, có hình dạng và cấu trúc tùy thuộc vào loại ong và điều kiện môi trường.

1. Cách chế biến sáp ong vàng.

Phân bố: Ong thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.

Thu hái: Đa số đều thu hoạch sáp ong vào mùa thu hoặc mùa hè (lấy chung với mật ong).

Sơ chế:

  • Trải xơ mướp đã được làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp sau khi đã rút hết nước. Đậy thật kín nắp nồi và nấu sôi lại.
  • Hơi nước nóng bốc lên sẽ nung chảy lớp sáp ong chảy thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sau đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp ong nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.

Sáp ong vàng đã qua xử lý lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp thô cần chế biến. Vớt sáp ong ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.

Bảo quản: Để nơi khô ráo và tránh những nơi nhiệt độ cao.

2. Thành phần có trong sáp ong vàng.

Sáp ong vàng chứa nhiều dạng acid béo no và không no, cerolein, myricin, các chất cerin. Trong đó, cerin là tổ hợp của cerotat ceryl và chất ester melissatcerryl, còn cerolein là các acid béo oleic.

Ngoài ra, trong sáp ong vàng có các chất dinh dưỡng quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Sáp Ong Vàng sáp ong vàng có đến 20 – 30 chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, galangin, pinocembrin.

Trong khi đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Công dụng của sáp ong vàng.

Sáp ong vàng có nhiều lợi ích khác nhau nhờ vào chất dinh dưỡng và khả năng kháng khuẩn. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của sáp ong vàng:

  • Cấp ẩm: Sáp ong chứa các dưỡng chất như enzyme, axit amin, và vitamin giúp dưỡng ẩm da, làm săn chắc da và làm mềm da. Nó cũng có thể bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chăm sóc da sau cháy nắng: Sáp ong có tính chất kháng khuẩn, chống viêm, giúp làm dịu vùng da bị cháy nắng.
  • Làm dịu da bị viêm và mẩn ngứa: Tính chất kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm của sáp ong có thể giúp làm dịu vùng da bị viêm, kích ứng, mẩn ngứa hoặc các vết thương nhỏ.
  • Tạo lớp màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng trên da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nắng, gió.
  • Dưỡng môi: Sáp ong thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như balm môi, son dưỡng vì có khả năng cấp ẩm và bảo vệ môi không bị khô.
  • Mỹ phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong vàng có thể được dùng để làm dịu da đầu và giúp tóc mềm mại hơn khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526