Hoạt chất tạo bọt làm nước rửa chén

hoạt chất tạo bọt làm nước rửa chén

Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc và cho bạn biết mọi thông tin về chất tạo bọt nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt trong nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những hoạt chất này có khả năng hấp thụ dầu mỡ và bám dính trên bề mặt của chén đồ, giúp chúng bị loại bỏ thức ăn bám trên chén đĩa dễ dàng hơn khi rửa.

Phân loại chất tạo bọt trong nước rửa chén

Hoạt chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các hoạt chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay chất hoạt động bề mặt, nói đến đây không thể không nhắc đến SLES hay SLS. Vì đây là 2 chất tạo bọt được lựa chọn dùng nhiều nhất hiện nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các hoạt chất hoạt động bề mặt Anion có chức năng tạo độ nhớt, tạo bọt cho các sản phẩm nước rửa chén. Các hoạt chất này thực hiện bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng hay trắng ngả vàng.
  • Chất tạo bọt SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu vàng nhạt và màu trắng cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 hoạt chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ sẽ tạo ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc khá cao.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp.

Chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén chứa các thành phần bao gồm một số hoạt chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…
Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Chất tạo bọt CAPB: Chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một loại axit béo có nguồn gốc từ dầu dừa. Hoạt chất này đóng vai trò làm chất xúc tác làm tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. Chất Tạo Bọt được dùng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng sủi bọt và khử vi khuẩn giúp nhanh chóng rửa trôi vết bẩn, dầu mỡ với nước.
  • Hoạt chất tạo bọt Glycerid: Hoạt chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa các chất béo thực vật và axit lactic. Cũng tương tự như chất tạo bọt Glycerid, hoạt chất Lactylate cũng tạo hoạt chất nhũ hoá, chất tạo bọt tốt hơn chất tẩy rửa.

Hoạt chất tạo bọt thuần thiên nhiên trong nước rửa chén.

Trong bồ hòn và bồ kết đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .., mukuroyiosid Ia, Ib. .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng tạo bọt cao.
Quả bồ kết và quả bồ hòncó thể mua dễ dàng nhiều nơi nhưng giá khá cao. Khi chọn mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên xem xét kỹ lưỡng bởi giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm các phụ gia hay hương liệu rẻ tiền vì muốn tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526